Hưởng ứng tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2018. Ngày 6/4/2018, tại kho hỗn hợp bột giấy và hóa chất, 117 CBCNV của công ty CP Giấy An Hòa đã tham gia khóa huẩn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và ứng phó sự cố hóa chất năm 2018.

Đơn vị huấn luyện và diễn tập là Phòng Cảnh Sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công An Tỉnh Tuyên Quang. Nội dung của buổi huấn luyện chính là tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy chữa cháy. Hướng dẫn công tác an toàn PCCC tại cơ sở. Hướng dẫn các thao tác xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ. Hướng dẫn tính năng, tác dụng của các phương tiện, dụng cụ chữa cháy hiện có của công ty để tổ chức chữa cháy - cứu nạn đạt hiệu quả khi xảy ra sự cố.

Với kịch bản được đưa ra: điểm diễn tập là Kho hỗn hợp bột giấy và hóa chất, lấy ví dụ điểm cháy xuất phát từ nhà kho hỗn hợp này của công ty, do chập nguồn điện tạo nên nguồn nhiệt lớn đã gây sự cố cháy nổ hóa chất

Ngay khi phát hiện sự cố cháy, nổ kho tổng hợp, cán bộ nhân viên và người lao động trong kho nhanh chóng triển khai thực hiện các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại chỗ. Sau đó gọi điện báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số 114, gọi điện thông báo cho Sở Công thương, Sở Tài nguyên môi trường… để nhờ hỗ trợ. Đồng thời tổ chức cứu người bị nạn,hướng dẫn thoát nạn, nhanh chóng triển khai các họng chữa cháy vách tường và sử dụng các bình chữa cháy xách tay để ngăn cháy lan.

Khi xảy ra cháy tại thời điểm có khá nhiều nhân viên đang làm việc trong kho chứa hàng. Do lửa phát triển nhanh và lớn nên có khoảng vài CBCNCV bị kẹt lại không thể tự thoát nạn ra khỏi khu vực cháy.

Tiếp theo, Cảnh sát PCCC, Công an, chính quyền địa phương... nhanh chóng vào cuộc thực hiện phương án cứu nạn cứu hộ, giải cứu người lao động còn ở trong kho…

Qua buổi đào tạo kiến thức về PCCC và diễn tập phương án nêu trên, tất cả cán bộ, nhân viên và người lao động trong công ty đều được huấn luyện các kiến thức và kỹ năng cơ bản cần thiết nhằm đảm bảo an toàn lao động và phòng chống cháy nổ. Đồng thời, được nâng cao những kiến thức về triển khai phương án cứu người và bảo quản tài sản trong tình huống khẩn cấp.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:


Cách sử dụng các dụng phương tiện chữa cháy

Tổ chức chữa cháy

Di chuyển người bị nạn, sơ cứu và đưa đến bệnh viện điều trị

Sơ tán tài sản và hóa chất trong kho