SINGAPORE, ngày 24/11/2017 (PPI Asia) - Tin rằng có thể tăng giá, các nhà cung cấp tiếp tục đẩy giá bột lên trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

Trong hai tuần qua, giá một số loại bột đã tăng đối với các lô hàng giao tháng 12.

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng của Nga (BSK) và BSK gỗ thông radiata đã tăng 50 USD/tấn trong tuần này tại thị trường Trung Quốc đưa giá lần lượt lên 850-860 USD/tấn và 840-850 USD/tấn.

Người bán bột cho biết việc tăng giá là để bắt kịp giá BSK phương bắc (NBSK) giao trong tháng 11 870-880 USD/tấn.

Các nhà cung cấp cũng đã đẩy giá tăng 30 USD/tấn đối với bột giấy kraft gỗ mềm không tẩy trắng, đưa giá bột nhập khẩu từ Châu Mỹ lên 820-840 USD/tấn.

Việc tăng giá thành công đối với BSK gỗ thông của Nga và thông radiata đã thúc đẩy người bán tiếp tục tăng giá NBSK cho hàng giao trong tháng tới. Một số nhà cung cấp đã đề xuất tăng 20 USD/tấn khi đàm phán

Người mua gạt sang bên và cho rằng trong vòng 02 tháng giá đã tăng tổng cộng 180 USD/tấn (100 USD/tấn trong tháng 10 và 80 USD/tấn trong tháng 11) khiến người mua không kịp thở. Một nhà cung cấp Canada giảm mức tăng xuống còn 10 USD/tấn. Các nhà cung cấp khác vẫn chưa đưa ra mức tăng.

Các nhà cung cấp lớn đổ lỗi cho việc tăng giá BSK là do giá bán lại BSK cao ở thị trường nội địa Trung Quốc.

Bột NBSK tồn trữ mà các nhà buôn bán cho người mua trong nước đang ở mức 7.550-7.800 RMB/tấn, tương đương với 961-994 USD/tấn sau khi khấu trừ 17% VAT và chi phí hậu cần là 150 RMB/tấn.

Mức này cao hơn đáng kể so với giá NBSK nhập khẩu hiện tại, nghĩa là các thương gia kiếm lợi nhuận tốt nếu nhu cầu bột bán lại vẫn cao và giá cả vẫn ổn định khi NBSK đặt mua hôm nay phải hai tháng nữa hàng mới về tới Trung Quốc.

Tuy nhiên, người ta nghi ngờ về khả năng giá bột tiếp tục bùng nổ ở Trung Quốc trong vài tháng tới khi chứng kiến ​​những tín hiệu ngược lại.

Giá BHK tăng: Về lĩnh vực bột gỗ cứng, một số nhà sản xuất đã thực hiện tăng 30 USD/tấn đối với bôt kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK). Việc tăng giá đã làm cho giá BHK nhập khẩu từ Nga và Nam Mỹ lên đến 760-770 USD/tấn và 750-760 USD/tấn đối với BHK Indonesia.

Giá của BHK sẽ chịu áp lực trong tháng tới khi bột của CMPC quay lại thị trường Châu Á.

Nhà sản xuất Nam Mỹ này (CMPC) đã khởi động lại dây chuyền BHK 1,3 triệu tấn/năm tại nhà máy Guaiba ở Brazil hồi đầu tháng này sau khi ngừng hoạt động để bảo trì trong tháng 08. Trong 04 tháng CMPC vắng mặt trên thị trường, bột của Asia Pulp and Paper (APP) đã lấp đầy thị trường.

Trong giai đoạn này, APP tăng sản lượng BHK tại nhà máy OKI 2,8 triệu tấn/năm ở Nam Sumatra, Indonesia, đạt sản lượng hàng ngày là 6.500 tấn, một giám đốc điều hành của APP cho biết.

"Nhà máy OKI đã chứng minh rằng có thể sản xuất BHK ở mức 2,2 triệu tấn/năm và chúng tôi quyết tâm giữ cho nhà máy chạy với tốc độ như vậy và duy trì thị phần ở Trung Quốc và các thị trường Châu Á khác", ông nhấn mạnh.
Một khách mua lớn của Trung Quốc cho biết CMPC đã tiếp cận khách hàng và thảo luận về các bàn chào hàng sẽ được đưa ra trong tháng tới.
"Tôi tin rằng CMPC sẽ giảm giá cho khách hàng quen thuộc, một cách để giành lại thị trường".
Giá bột bán lại giảm: Giá một số loại bột bán lại đã bắt đầu giảm trong hai tuần qua. Đây được coi là dấu hiệu suy yếu của thị trường, đặc biệt đối với BHK.
Giá bán lại của bột kraft gỗ bạch đàn Nam Mỹ giảm 150 RMB/tấn (23 USD/tấn), chốt ở 6.200-6.350 RMB/tấn.
Giá bán lại BHK của Nga đã giảm 150-200 RMB/tấn xuống còn 6.100-6.150 RMB/tấn.
BSK gỗ thông Radiata mà các thương nhân bán lại cho khách hàng trong nước giá đã giảm 50 RMB/tấn \còn 7.500-7.550 RMB/tấn. Giá bán lại BSK của Nga giảm từ 7.100-7.300 RMB/tấn xuống còn RMB 7.100 RMB/tấn.

Một thương nhân có khả năng chi phối thị trường cho biết, giá bột bán lại vẫn cao, so với giá bột nhập khẩu
"Câu hỏi đặt ra là ai sẽ trả giá cao như vậy cho các loại bột bán lại," ông phân tích. "Chúng tôi mua bột giấy nhập khẩu chỉ sau khi có khách hàng đặt mua. Mua trữ bột khi chưa có khách mua rất nguy hiểm. 60% khách mua bột giấy bán lại của chúng tôi là những thương gia nhỏ và vừa, những người mua để đầu cơ, vì cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng. 30% trong số đó là những doanh nghiệp nhỏ không có bột dự trữ để sản xuất P&B. Chỉ có 10% là các doanh nghiệp lớn. Vì vậy khối lượng giao dịch thực sự nhỏ.”
Một dấu hiệu khác cho thấy giá bột có thể xuống là phần kinh doanh giấy và bìa sản xuất từ bột nguyên chất ở Trung Quốc từ tháng trước giảm, kể cả bìa tráng phấn ngà, giấy cao cấp và giấy đặc biệt.
Các nhà máy lớn sản xuất bìa tráng phấn màu ngà đang thay nhau ngừng máy để giảm nguồn cung, trong khi tìm cách tăng 200 RMB/tấn.
Các nhà sản xuất giấy và bìa lớn không thích việc giá bột giấy giảm trong thời điểm hiện tại vì lý do giá bột tăng là căn cứ chính để họ yêu cầu tăng giá giấy và bìa trong nhiều tháng qua.
Nhà máy OKI tạm thời ngừng hoạt động: Nhà máy OKI của APP đã ngừng hoạt động 06 ngày trong tuần trước khi nồi hơi thu  hồi bị rò rỉ dịch xanh.
Các nhân viên của nhà máy đã phát hiện hiện tượng dịch xanh sinh ra trong hai dây chuyền BHK của nhà máy bị rò rỉ ở nồi hơi thu hồi.
"Dịch xanh có nhiệt độ hơn 1.000 °C bên trong (nồi hơi phục hồi) nhưng nguội xuồng 500 °C sau khi được thải ra. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi cho nồi hơi ngừng hoạt động",  một nguồn tin của APP cho biết.
"Thường chỉ mất hai ngày để thay thế chi tiết bị hư hỏng bằng những cái mới. Nhưng để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nào có thể liên quan đến rò rỉ, chúng tôi cho nồi hơi ngừng hoạt động trong 06 ngày và các kỹ thuật viên chui vào bên trong nồi hơi thu hồi để kiểm tra kỹ lưỡng", ông giải thích. Việc kiểm tra cho thấy mọi việc đều tốt ngoải chi tiêt hư hỏng được thay thế. Sau đó nhà máy trở lại sản xuất bình thường.
Cán bộ của APP cho biết việc ngừng sản xuất đã làm giảm 40.000 tấn bột, ngoải ra các trận mưa lớn trong khu vực cũng làm cho việc cung cấp bột cho khách hàng bị chậm trễ trong 2, 3 ngày.